AFF Cup là gì? Tìm hiểu về giải Vô địch Bóng đá Đông Nam Á

AFF Cup là gì là một câu hỏi được nhiều người quan tâm. Cùng tham khảo về giải đấu AFF Cup qua bài viết về tin bóng đá sau đây.

AFF Cup là gì?

AFF Cup là giải gì? AFF Cup (tiếng Anh: AFF Championship, tên tiếng Anh khác là ASEAN Football Championship) là tên rút gọn của AFF Suzuki Cup. Đây chính là giải vô địch bóng đá Đông Nam Á được tổ chức bởi Liên đoàn bóng đá Nam Đông Nam (AFF).

Giải đấu này được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1996 tại Singapore với sự tham gia của 10 đội bóng nằm trong khu vực Đông Nam Á. Ban đầu giải đấu này được gọi là Tiger Cup và cái tên này được sử dụng cho đến năm 2004. Sau đó nó được đổi tên thành AFF Suzuki Cup và vẫn được sử dụng cho đến ngày nay. Kể từ năm 2018 đến nay, AFF Cup đã trải qua 12 mùa giải.

AFF Cup là gì? Tìm hiểu về giải Vô địch Bóng đá Đông Nam Á

Aff cup mấy năm tổ chức 1 lần?

Theo quy định của Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á: AFF Suzuki Cup sẽ được tổ chức 2 năm một lần. Với tổng số 11 đội tham gia. Trong đó, sẽ có 10 đội có thành tích hàng đầu Đông Nam Á. Trong tổng số 11 đội, có: 9 đội có thành tích tốt nhất sẽ vào thẳng vòng bảng; 2 đội xếp thứ 10 và 11 sẽ thi đấu vòng loại 2 lượt đi để tìm ra đội chiến thắng.

Danh sách tổng số 11 đội: Brunei, Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Đông Timor, Việt Nam

10 đội lọt vào vòng chung kết sẽ được chia thành hai nhóm 5 người và thi đấu vòng tròn hai lượt được giới chuyên gia nhan dinh bong da rất quân tâm. Mỗi đội sẽ thi đấu hai trận trên sân nhà và hai trận trên sân khách. Lễ bốc thăm được tổ chức để xác định hạt giống và thể thức đấu loại trực tiếp không thay đổi.

Lịch sử giải đấu AFF Cup

AFF Cup lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1996 tại Singapore. Nhà vô địch đầu tiên là đội Thái Lan. Giải được tổ chức dưới sự tài trợ của nhà máy bia Singapore – Asia Pacific Breweries (thương hiệu Tiger Beer) nên giải đấu còn có tên gọi khác là Cúp Hổ (Tiger Cup) với 10 đội tham dự.

Cup Tiger là cái tên được sử dụng cho đến khi giải đấu lần thứ 5 diễn ra vào năm 2004. Sau khi nhà tài trợ chính Tiger Beer rút khỏi giải đấu, Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đã rất vất vả trong việc tìm kiếm nhà tài trợ. Sau đó giải đấu bị hoãn lại một năm, sau đó giải đấu được đổi tên thành AFF Cup và được sử dụng cho đến ngày nay.

Ở Giải đấu thứ 6 (2007) được gọi là Giải vô địch AFF. Giải đấu lần thứ 7 (năm 2008) có tên là AFF Suzuki Cup 2008 (tiếng Anh: AFF Suzuki Cup 2008) do hãng xe Suzuki của Nhật Bản mua bản quyền và đặt tên cho giải đấu. Giải đấu kể từ đó được đặt tên là AFF Suzuki Cup vì lý do tài trợ. Các lần tổ chức giải đấu sau này đều tên lần thứ 7 này, nhưng chỉ khác về số năm tổ chức.

Cho đến nay, trải qua 12 lần đăng cai tổ chức các giải đấu, đã có 4 đội giành chức vô địch, gồm: Thái Lan 6 danh hiệu, Singapore 4 danh hiệu, Việt Nam 2 danh hiệu và Malaysia 1 danh hiệu. Việt Nam vô địch lần gần đây nhất là vào năm 2018, sau khi đánh bại Malaysia với tổng tỷ số 3-2 cả về chuyên môn và ty le ca cuoc trong 2 trận chung kết.

Với những thông tin trên, hy vọng người hâm mộ bóng đá có thể biết được AFF Cup là gì. Hãy cập nhật thêm nhiều thông tin hấp dẫn qua các bài viết của https://sxmb.info/ nhé!

"Tất cả các phân tích và dự đoán về trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cam kết cung cấp thông tin thể thao cập nhật hàng ngày cho độc giả."

Liên kết hữu ích