Đá luân lưu là gì? Quy định đá luân lưu thế nào

Đá luân lưu là gì? Bạn là fan hâm mộ bóng đá thì chắc hẳn không còn xa lạ nữa phải không? Vậy luân lưu là gì? Cùng tin bóng đá đi tìm hiểu cụ thể nhé!

Đá luân lưu là gì? 

Đá luân lưu còn được gọi là sút luân lưu, sút penalty trên chấm phạt đền 11m với những trận đấu loại trực tiếp và bắt buộc phải xác định được đội thắng thua. 2 đội lần lượt thay nhau sút từng quả và mặc định sẽ có 5 quả sút nếu đội nào kết thúc có nhiều bàn thắng hơn thì giành được chiến thắng.

Đá luân lưu có sự tham gia của 1 cầu thủ  sút phạt và đối mặt với 1 thủ môn trên khung thành đối phương. Trường hợp sút luân lưu sẽ có tỷ lệ chuyển hóa bàn thắng rất cao. Nhưng đá luân lưu 11m thường có sức ép tâm lý rất lớn, nếu không có tâm lý vững vàng thì sẽ khó thực hiện thành công.

da-luan-luu-la-gi-quy-dinh-da-luan-luu-the-nao
Đá luân lưu là gì? Quy định đá luân lưu thế nào

Nguyên tắc cơ bản nhất khi đá luân lưu

Ở một trận đấu, để thực hiện các cú sút luân lưu một cách chính xác, để tiến hành đúng thủ tục mà liên đoàn bóng đá thế giới FIFA đã đề ra với những quy định khắt khe, được áp dụng trong mọi trận đấu. Quy định này sẽ được tổ trọng tài nắm rõ để triển khai cá cầu thủ trong mỗi lần ra sân. Vậy quy tắc đó là gì?

 • Trọng tài sẽ tung đồng xu lên để quyết định lựa chọn khung thành để sút luân lưu. Vậy để thuận tiện cho các cầu thủ khi di chuyển cũng như thực hiện các cú sút. Trường hợp khung thành hoặc sân gặp phải lỗi không thể thi đấu thì quyết định này sẽ được thay đổi. Lần này trọng tài cũng sẽ tung đồng xu để lựa chọn đội đá luân lưu đầu tiên. Các chuyên gia cũng đưa ra đánh giá đội đầu tiên có nhiều ưu thế về mặt chiến thuật cũng như tâm lý.
 • Mỗi đội sẽ có 5 lượt sút luân lưu chính thức, HLV chính là người lựa chọn 5 cầu thủ sút luân lưu trong giờ nghỉ khi loạt sút bắt đầu. Trường hợp 5 cú sút đầu tiên với 2 đội hòa nhau, 2 đội lại tiếp tục thực hiện sút phạt đền đến khi xác định được thắng thua.
 • Mỗi cầu thủ chỉ được đá 1 lần duy nhất, trường hợp 5 lượt sút đầu tiên không phân thắng bại và được phép sút lần 2 theo quy định. Nếu không tham gia sút luân lưu thì các cầu thủ của 2 đội đều phải có mặt trên sân để theo dõi đồng đội.
 • Dựa vòa quy định của liên đoàn bóng đá thế giới, sút luân lưu cần phải thực hiện chính xác và đúng quy trình, Nếu xảy ra bất kỳ một sai phạm nào trong quá trình tiến hình trọng tài phải yêu cầu đội bóng đá thực hiện lại.

Luật đá luân lưu 11m mới nhất

Quy định đá luân lưu 11m

Khi 2 đội bước vào loạt sút luân lưu thì trọng tài sẽ quyết định thời gian và chọn cầu môn để 2 đội thực hiện:

 • Các cầu thủ thi đấu trên sân đến phút cuối cùng mới thực hiện được loạt sút luân lưu, 2 đội có thể tự lựa chọn cho mình cầu thủ tốt nhất.
 • Trọng tài và 2 đội trưởng cần làm thủ tục trước bằng việc tung đồng xu để xác định xem đội nào sẽ có quyền lựa chọn đá trước hoặc đá sau.
 • Mỗi đội sẽ 5 quả chính thức và 2 đội sẽ sút xen kẽ lần lượt nhau.
 • Khi tiếng còi của trọng tài vang lên thì quả sút mới được tính.

Cách tính đá luân lưu

 • Với mỗi lần sút chính xác và khung thành thì bóng lăn qua vạch vôi sẽ được công nhận là quả đá đó thành công.
 • Trường hợp thủ môn của đối phương đẩy bóng ra hoặc cầu thủ sút trúng cột dọc và xà ngang thì sẽ không được tính là bàn thắng và không được đá bồi.
 • Nếu như đá luân lưu mà tỷ số bóng đá trực tuyến hòa thì trong quá trình thực hiện đủ 5 lần và kết quả vẫn hòa thì lượt đá tiếp theo sẽ là lượt sút quyết định.

Những chia sẻ trên đây của chúng tôi chắc chắn giúp bạn hiểu rõ hơn về Luân lưu là gì và một số quy định khi thực hiện đá luân lưu. Hy vọng bài viết giúp bạn hiểu rõ hơn để qua đó biết được về kết quả bóng đá tây ban nha được cập nhật nhanh và chính xác nhất.

"Tất cả các phân tích và dự đoán về trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cam kết cung cấp thông tin thể thao cập nhật hàng ngày cho độc giả."

Liên kết hữu ích