Bàn thắng vàng là gì? Tìm hiểu về luật bàn thắng vàng

Bàn thắng vàng là gì? Tìm hiểu về luật bàn thắng vàng để biết được đây là luật gì trong bóng đá qua bài viết này của chuyên mục bóng đá.

Tìm hiểu Bàn thắng vàng là gì?

Bàn thắng vàng (golden goal) là thuật ngữ được sử dụng trong bóng đá được dùng để quyết định trận đấu trong hiệp phụ. Nếu có bàn thắng vàng xuất hiện thì trận đấu sẽ dừng lại ngay và chiến thắng thuộc về đội bóng có được bàn thắng vàng.

FIFA đã từng tiến hành “đạo luật” cho hiệp phụ bằng luật bàn thắng vàng này. Tuy nhiên có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng, đạo luật này thiếu công bằng nặng tính hên xui. Luật bàn thắng vàng được FIFA thông qua vào năm 1996.

Bàn thắng vàng là gì? Tìm hiểu về luật bàn thắng vàng
Bàn thắng vàng là gì? Tìm hiểu về luật bàn thắng vàng

Luật bàn thắng vàng

Khi hai đội hòa ở hai hiệp đấu chính và đá hiệp phụ, bất cứ đội nào ghi bàn thắng trước thì kqbd truc tuyen trận đấu sẽ kết thúc và phần thắng dĩ nhiên thuộc về họ.

Điều này đã gây đến những “cái chết bất ngờ”, vì thế nó còn được gọi là luật “Cái chết bất ngờ” trong bóng đá (Sudden Death).

Ở Anh, ngay cả khi đạo luật này được tiến hành, thì FA vẫn giữ nguyên như cũ, cũng không có luật bàn thắng vàng hay bạc, hai đội vẫn đá hết 30 phút hai hiệp phụ.

Sau 2004, luật này đã không còn được áp dụng trong bóng đá nữa.

Ngoài những thông tin thể thao hữu ích đáng chú ý bạn đọc cũng có thể xem kết quả các giải bóng đá hàng đầu như: kết quả Ngoại hạng Anh, kqbd Đức, kết quả Tây Ban Nha đáng chú ý.

Những trận đấu lịch sử có sự xuất hiện của bàn thắng vàng

Trận chung kết EURO năm 1996: Cầu thủ bóng đá Oliver Bierhoff của đội tuyển Đức đã ghi bàn thắng vàng đầu tiên ở phút thứ 95 giúp Đức hạ gục Séc

Vòng 2 World Cup 1998: Phút thứ 113, Laurent Blanc đã kịp thời ghi bàn vào khung thành đội tuyển Nam Mỹ bằng một cú sút vô lê một nửa và giúp Pháp thắng Paraguay

Chung kết Euro năm 2000: David Trezeguet đã ghi bàn thắng vàng một cách rất ấn tượng vào phút thứ 103 giúp Pháp hạ gục Ý

Vòng 2 World Cup 2002: Ahn Jung Hwan đã tiếp nối đồng đội ghi thêm bàn thắng vàng với một cú đánh đầu ấn tượng ở hiệp phụ giúp Hàn Quốc hạ Ý tạo nên lịch sử

Vòng tứ kết World Cup 2002: Ilhan Mansiz đã rất tinh tế và khéo léo móc qua tai của tuyển thủ Unit Davala và vượt qua Tony Sylva để ghi bàn thắng vàng vào lưới đội tuyển Senegal trong phút thứ 4 ở hiệp phụ đầu tiên qua đó giúp Thổ Nhĩ Kỳ giành chiến thắng.

Chung kết Confederations Cup 2003: Thierry Henry ghi được ở phút thứ 97 hạ gục Camaroon.

Bài viết này đã cho bạn đọc thêm thông tin về bàn thắng vàng là gì rồi phải không nào. Đón đọc thêm Bóng đá phủi là gì? Những điều cần biết về bóng đá phủi

"Tất cả các phân tích và dự đoán về trận đấu chỉ mang tính chất tham khảo. Chúng tôi cam kết cung cấp thông tin thể thao cập nhật hàng ngày cho độc giả."

Liên kết hữu ích